แสงสีฟ้า คือ อะไร

เมื่อนานมาแล้ว เราคงเคยได้ยินที่ว่า อย่าจ้องไปที่พระอาทิตย์ เพราะอาจจะทำให้ตาบอดได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันคือเรื่องจริง เพราะพระอาทิตย์เป็นจุดกำเนิดแสงที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ที่เราใช้ชีวิตได้อย่างปกติจนทุกวันนี้ เพราะเรา ใช้ประโยชน์จากแสง รอบข้างมากกว่าการไปประทะกับแสงโดยตรง

และด้วยในปัจจุบัน นอกจาก แสงจากพระอาทิตย์ แล้ว ยังคงมี แสงจากไฟนีออน แสงจากโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ มือถือ tablet ฯลฯ มันเป็นเหมือนแสงที่แข็งแกร่งที่เลียนแบบดวงอาทิตย์ เรามีวิวัฒนาการที่หลากหลายบน โทรศัพท์, tablet รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในทุก ๆ วัน ทำให้เราต้องใช้สายตาไปกับสิ่งนั้น ๆ ตลอดเวลา จนเราไม่รู้ตัว

 

แสงสีฟ้าเคยไหม? เวลาใช้สายตากับสิ่งเหล่านี้ไปนาน ๆ แล้วมีอาการ สายตาล้า ไปจนถึงปวดตา บางคนถึงขนาดแพ้แสง สายตาสั้นหรือเอียงมาก ๆ  หรือมีอาการร้ายแรงกว่าที่กล่าวมา นั้นเป็นเพราะการที่สายตาของเราได้รับแสงโดยตรง ตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะแสงสีฟ้าเท่านั้น แสงสีอื่นก็เป็นอันตรายด้วยเช่นกัน แต่ด้วยแสงสีฟ้านั้น เป็นแสงที่ให้ค่าความสว่างมากที่สุด เราจึงควรป้องกันไว้ก่อน

 

วิธีแก้ไข

แน่นอน เราควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตาติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ เราควรจะพักสายตาบ้าง หลังจากใช้สายตาไปแล้ว 30-45 นาที

และในปัจจุบันมีสิ่งปัองกันมากมายในเรื่องของแสงสีฟ้า เช่น แว่นตา จอกรองแสง และแผ่นฟิล์ม

การติดฟิล์มกันรอย ที่มีประสิทธิภาพโดยตรงในเรื่องของการถนอมสายตา กรองแสงสีฟ้าโดยเฉพาะ และมีคุณภาพที่ดี ก็จะช่วยได้เช่นกัน

และสุดท้าย อย่าลืมทานผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงและถนอมสายตา และพักผ่อนมาก ๆ นะคะ