Android, iOS และ Windows 8 ต่างกันอย่างไร ?

            Android, iOS และ Windows 8 ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะมี Smart Phone กันคนละอย่างน้อย 1 เครื่องอยู่แล้ว และนอกจากนั้น ยังนิยมใช้ Tablet กันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะด้วยคุณสมบัติที่น่าหลงไหล ด้วย application ที่มีให้เลือกเล่นหลากหลาย สำหรับ Smart Phone ก็ดี หรือ Tablet ก็ดี ทำให้นี่เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อมาครอบครองกันใน Mobiles devices 3 ระบบนี้ และด้วยเหตุนี้เรามาดูกันว่า นอกจากมีจำนวน apps ที่รองรับได้มากน้อยไม่เท่ากันแล้ว อะไรบ้างที่ต่างกัน

 

iOS ที่ทราบกันดีอยู่แล้วคืออุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันมีแค่ iPhone เท่านั้น แต่ด้วยความหรูหรามีสไตล์ และรูปแบบการใช้งานที่ง่าย และมี apps ที่รองรับมากที่สุดถึง 650,000 กว่า apps ใช้งานได้ทั้ง iPhone และ iPad  ทำให้ iOS เป็นที่ยอมรับมาก ๆ ในสังคม แต่ apps ต่าง ๆ ก็ต้องได้รับอนุญาตจาก Apple เท่านั้น แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใช่ไหมล่ะ แถมยังมี โปรแกรม siri ใช้การในคำสั่งด้วยเสียง ในการโทรเข้า-ออก และที่พิเศษกว่านั้น คือ สามารถสั่งให้ค้นหา ได้อีกด้วย ถือว่าเจ๋งสุดๆ

 

Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ ใช้ร่วมกันกับโทรศัพท์หลากหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ มีให้เลือกตาม lifestyle จนทำให้ มองไปทางไหน ก็แทบจะเป็นระบบ Android ทั่วท้องตลาด รองรับทั้งบนโทรศัพท์ และ Tablet อีกด้วย และด้วยความที่สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างหลากหลาย ปัญหาก็เกิดขึ้นหลากหลายด้วยเช่นกัน แต่ระบบปฏิบัติการ Android ถือว่าเป็นระบบที่พัฒนาเรื่อง map และ navigation ได้ดีเยี่ยมเลย และมีตัวช่วยในการค้นหาใน internet ดีที่สุด เพราะใช้ google search ว๊าว!!!

 

และสุดท้าย สำหรับ Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการที่ใหม่มาก เริ่มต้นเปิดตัวได้ดีแล้วจริงๆ แต่ด้วยการ support ของ apps ที่ยังมีน้อยกว่าระบบอื่น ถึง 6 เท่า นั้น เลยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันในระบบนี้ก็คือ Microsoft ที่สามารถใช้ Microsoft office ได้ดีมาก และ ฟรีด้วยที่สำคัญ และตอนนี้ ก็ได้มีการรวมตัวกัน พัฒนาระบบไปพร้อมๆ กัน Nokia ที่ถึงว่าเป็นโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคระบบ symbian กันเลยทีเดียว

       และทั้ง 3 ระบบ ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป หลาย ๆ คนใช้ครบแล้วทั้ง 3 ระบบ และอีกหลายคนที่ยังติดอยู่กับระบบที่เคยใช้เพราะความคุ้นเคย ไม่อยากเปลี่ยน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ใครชอบระบบไหน ใช้แล้วรู้สึกดีกับappsอะไร มาแชร์ความรู้กันนะคะ